<br />
<b>Notice</b>:  Undefined index: alt in <b>/home/mainsite/domains/zobe.vn/public_html/wp-content/themes/besa/inc/functions-helper.php</b> on line <b>651</b><br />

5 SỰ THẬT THÚ VỊ VỀ BUỒNG TRỨNG PHỤ NỮ NÊN BIẾT!

Buồng trứng (BT) là một bộ phận quan trọng của cơ thể phụ nữ, nhưng rất ít người hiểu rõ về nó, trừ khi bạn đang có ý định mang thai, nhưng biết rõ cơ thể mình chính là cách tốt nhất giúp cơ thể luôn khỏe mạnh, dưới đây là 5 sự thật thú vị về BT chúng ta hãy cùng tìm hiểu:

5 sự thật thú vị về buồng trứng

1. Buồng trứng là nơi sản xuất lượng lớn hormone

Buồng trứng tiết ra estrogen và progesterone. Hai hormone đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển cơ thể nữ giới tuổi dậy thì (phát triển ngực, các chu kỳ, hông nở).
Estrogen và progestero cũng là hormone cần thiết để tử cung thụ thai, nếu thiếu có thể gây ra các rắc rối khi mang thai. Thêm vào đó, BT cũng sản xuất ra testosterone cung ứng cho cơ thể (mặc dù số lượng nhỏ hơn so với estrogen). Testosterone có tác dụng thúc đẩy ham muốn tình dục.

2. Buồng trứng có thay đổi kích cỡ

Không giống nhiều bộ phận khác trong cơ thể, BT không có kích thước cố định. Nó thay đổi rất nhiều trong suốt chu kỳ và suốt cuộc đời của người phụ nữ. BT thường có chiều dài bình thường khoảng 3-5 cm.
Hàng tháng trong thời gian rụng trứng và chu kỳ nguyệt san, kích thước buồng trứng sẽ càng mở rộng và to hơn. “Cùng với việc rụng trứng, có khả năng hình thành u nang nhỏ kèm theo và có thể sẽ tăng kích thước một chút. Nhưng đó chỉ là tạm thời”.
Alyssa Dweck – Bác sỹ, phụ trợ lâm sàng sản phụ khoa tại Mount Sinai School of Medicine cho biết. Những thay đổi nhỏ này sẽ ngừng lại khi qua thời kỳ mãn kinh, tức là khi BT của bạn hết nhiệm vụ, nó sẽ teo lại
 

3. Căng thẳng cũng làm ảnh hưởng tới bT

Đây là chắc chắn. Cơ thể bị áp lực từ những bước ngoặt lớn trong đời (vd: vào đại học) hoặc thay đổi thể chất (vd giảm sút cân năng nghiêm trọng) có thể dẫn tới buồng trứng ngừng sản xuất. “Đơn giản, đó là cách tự nhiên ngăn ngừa mang thai trong thời gian gặp căng thẳng”. Dweck nói.
 

4. Buồng trứng có thể là nguyên nhân gây ra mụn

Bởi vì BT đóng vai trò quan trọng tạo nên sự cân bằng hormone nên nó cũng có thể là nguyên nhân khi cơ thể gặp vấn đề do hormone. “Trong những trường hợp nhất định như hội chứng đa nang, sự cân bằng của hormone estrogen, progesterone và testosterone bị thay đổi.
 
Có thể thấy triệu chứng dư thừa testosterone là mụn trứng cá, lông phát triển ở các vị trí điển hình của nam giới, và trọng lượng biến động”. Biện pháp sử lý là hãy tìm đến bác sỹ của bạn để được được kê thuốc giúp kiếm soát tình trạng đó.
 

5. Thuốc ngừa thai cũng có ảnh hưởng tích cực đến buồng trứng

Phương pháp ngừa thai, đặc biệt là các loại thuốc có chứa estrogen và progesterone có thể giảm nguy cơ mắc ung thư BT chỉ sau vài tháng sử dụng (theo Hiệp hội ung thư Mỹ).
 
Những loại thuốc này thậm chí đóng vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu nguy cơ ở những người phụ nữ bị đột biến gen BRCA1 hoặc BRCA2 (gen được xác định nguy cơ cao mắc ung thu BT).
 
Trong nhiều nghiên cứu, thuốc tránh thai cực kỳ hiệu quả và có thể giảm đến 50% nguy cơ mắc bệnh. Đây là một biện pháp bảo vệ an toàn”, Minkin cho hay
 
(Theo womenhealthmag)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are makes.