Acid uric máu là gì? nguyên nhân và cách ngăn ngừa acid uric tăng cao

Cấu trúc Acid Uric

Chúng ta thường nghe bác sĩ đề cập cụm từ “acid uric máu” trong cuộc sống, vậy các bạn có hiểu đó là gì hay không? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cụm từ này.

Acid uric máu là gì?

Acid uric là một chất hóa học được tạo ra khi cơ thể phân hủy các chất được gọi là Purine. Purine thường được sản xuất trong cơ thể và cũng được tìm thấy trong một số loại thực phẩm và đồ uống. Thực phẩm có hàm lượng purin cao bao gồm gan, thịt đỏ, cá cơm, cá thu, đậu khô và đậu Hà Lan, bia, rượu,… Purines xuất hiện khi tế bào chết và tách rời. Phần lớn nó hòa tan trong máu và đi đến thận, thoát ra khỏi cơ thể qua nước tiểu và một số khi bạn đi đại tiện.

Cấu trúc Acid Uric
Cấu trúc Acid Uric

Acid uric trong máu cao có gây bệnh hay không?

Bình thường, acid uric không ảnh hưởng đến cơ thể. Việc tăng acid uric trong máu cao có thể hình thành các tinh thể urat. Những tinh thể này có thể lắng đọng trong khớp và gây ra bệnh gout, một dạng viêm khớp có thể gây đau đớn. Chúng cũng có thể lắng đọng trong thận và hình thành sỏi thận.

Nếu không được điều trị, nồng độ trong máu cao có thể dẫn đến tổn thương xương, khớp và mô vĩnh viễn, bệnh thận và bệnh tim. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra mối liên hệ giữa nồng độ axit uric cao với bệnh tiểu đường loại 2, huyết áp cao và bệnh gan nhiễm mỡ.

Bất kỳ ai trong chúng ta cũng có thể bị tăng acid uric máu, nhưng bệnh này phổ biến hơn ở nam giới hơn phụ nữ và nguy cơ của bạn tăng lên theo tuổi tác.

Các tinh thể urat lắng đọng tại các khớp
Các tinh thể urat lắng đọng tại các khớp

Nguyên nhân làm tăng acid uric máu

Tăng acid uric máu nguyên phát

 • Tăng sản xuất acid uric từ purine (do thức ăn).
 • Thận của bạn không thể loại bỏ acid uric trong máu của bạn, dẫn đến nồng độ cao.

Tăng acid uric máu thứ phát do nguyên nhân

 • Một số bệnh ung thư hoặc tác nhân hóa trị có thể làm tăng tỷ lệ tế bào chết. Điều này thường là do hóa trị, nhưng nồng độ acid uric cao có thể xảy ra trước khi tiến hành hóa trị.
 • Bệnh thận – điều này có thể khiến bạn không thể đào thải acid uric ra khỏi cơ thể kịp gây ra tình trạng tăng acid uric máu.
 • Các điều kiện nội tiết hoặc chuyển hóa – một số dạng bệnh tiểu đường hoặc nhiễm toan.
 • Nồng độ acid uric tăng cao có thể gây ra các vấn đề về thận hoặc không có vấn đề gì. Mọi người có thể sống nhiều năm với nồng độ acid uric tăng cao, và họ không phát triển bệnh gout hoặc viêm khớp gout. Chỉ có khoảng 20% ​​những người có nồng độ acid uric cao từng bị bệnh gout, và một số người bị bệnh gout không có nồng độ acid uric trong máu tăng cao đáng kể.
Một số thực phẩm chứa nhiều purine
Một số thực phẩm chứa nhiều purine

Triệu chứng

Chúng ta có thể không có bất kỳ triệu chứng nào. Nếu nồng độ acid uric trong máu của bạn tăng cao đáng kể và bạn đang điều trị hóa chất trị bệnh bạch cầu hoặc ung thư hạch, bạn có thể có các triệu chứng về thận hoặc viêm khớp gout do nồng độ acid uric cao trong máu.

Bạn có thể bị sốt, ớn lạnh, mệt mỏi nếu mắc một số dạng ung thư và nồng độ acid uric của bạn tăng cao (do hội chứng ly giải khối u). Bạn có thể nhận thấy tình trạng viêm khớp (được gọi là “bệnh gout”), nếu các tinh thể acid uric lắng đọng ở một trong các khớp của bạn.

Lưu ý: bệnh gout cũng có thể xảy ra với nồng độ acid uric bình thường.

Tình trạng sưng đau khi acid uric trong máu tăng cao
Tình trạng sưng đau khi acid uric trong máu tăng cao

Cách chuẩn đoán khi bị tăng acid uric

Bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm máu và nước tiểu để đo nồng độ creatinin, xác định chức năng thận, cũng như nồng độ acid uric.

Máu được lấy từ tĩnh mạch cánh tay của bạn, thường là ở bên trong khuỷu tay hoặc trên mu bàn tay của bạn. Acid uric thường được tìm thấy trong nước tiểu của bạn khi cơ thể bạn đào thải nó. Bác sĩ có thể yêu cầu lấy nước tiểu 24 giờ nếu tìm thấy nồng độ acid uric trong máu của bạn tăng cao.

Sau đó, xét nghiệm nước tiểu này được lặp lại sau một chế độ ăn hạn chế purin, giúp xác định xem nguyên nhân do:

 • Bạn đang ăn quá nhiều thực phẩm giàu purin
 • Cơ thể bạn đang tạo ra quá nhiều acid uric
 • Cơ thể bạn không bài tiết đủ acid uric

Nếu bạn đang có các triệu chứng của bệnh gout (ví dụ: sưng, nóng, đỏ, đau), bác sĩ sẽ đề nghị kiểm tra bất kỳ chất lỏng nào tích tụ trong khớp của bạn. Test này được thực hiện bằng cách sử dụng một cây kim nhỏ để hút chất lỏng từ khớp. Nó sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm, nơi nó sẽ được kiểm tra để tìm bất kỳ bằng chứng nào về các tinh thể acid uric. Sự hiện diện của các tinh thể này cho thấy bệnh gout.

Test Acid Uric
Test Acid Uric

Điều trị bệnh gout do chỉ số acid uric tăng cao

Bệnh gout được điều trị bằng một hoặc nhiều loại thuốc sau:

 • Thuốc chống viêm không steroid (NSAID) có thể giúp ngăn ngừa hoặc giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh gout. Chúng bao gồm naproxen (Aleve, Naprosyn), ibuprofen (Advil, Motrin IB) và celecoxib (Celebrex),
 • Colchicine (Colcrys) thường được sử dụng để ngăn ngừa hoặc điều trị bệnh gout, đặc biệt đối với những người không dung nạp tốt NSAID.
 • Probenecid giúp giảm nồng độ acid uric bằng cách tăng đi tiểu và được sử dụng để giúp ngăn ngừa các cơn gout.
 • Allopurinol (Zyloprim) và febuxostat (Uloric) giúp ngăn ngừa bệnh gout bằng cách giảm lượng acid uric trong máu của bạn.

Điều trị bệnh gout mạn tính tại chỗ cũng giống như đối với bệnh gút. Nếu hạt tophi trở nên lớn đến mức cản trở chuyển động khớp, làm tổn thương mô xung quanh hoặc nhô ra ngoài da của bạn, chúng có thể cần được phẫu thuật cắt bỏ. Trong quy trình này, một vết rạch được thực hiện trên da bên trên lớp tophi, và lớp tophi sẽ được loại bỏ. Trong một số trường hợp đặc biệt về tổn thương khớp, phẫu thuật thay khớp có thể được xem xét.

Các triệu chứng thường gặp do gout gây ra
Các triệu chứng thường gặp do gout gây ra

Cách phòng ngừa và giảm acid uric máu không cần dùng thuốc

Một số thay đổi trong chế độ ăn uống cũng có thể giúp giảm nồng độ acid uric trong máu của bạn. Nếu tăng acid uric máu có liên quan đến bệnh gout, thay đổi chế độ ăn uống có thể làm giảm nguy cơ bị bệnh gout và làm chậm sự tiến triển của tổn thương khớp.

Nếu bạn nghĩ rằng việc thay đổi chế độ ăn uống có thể có lợi, hãy hỏi ý kiến bác sĩ. Họ có thể giúp bạn xác định xem đây có phải là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn hay không.

Bên cạnh điều chỉnh chế độ ăn uống của mình, bạn nên tiếp tục tuân theo phác đồ điều trị do bác sĩ chỉ định. Thay đổi chế độ ăn uống không nên được sử dụng như một phương pháp điều trị đầu tiên. Hãy nhớ rằng acid uric được hình thành khi purine bị phân hủy trong cơ thể bạn. Tránh những thực phẩm này tốt cho cơ thể.

Chế độ ăn uống và luyện tập phù hợp cho người tăng acid uric máu
Chế độ ăn uống và luyện tập phù hợp cho người tăng acid uric máu

Những thực phẩm giàu purine nên tránh bao gồm: thịt đỏ, thực phẩm và đồ uống có đường (đặc biệt nếu chúng chứa siro ngô có hàm lượng fructose cao), thịt nội tạng (chẳng hạn như gan), một số hải sản (chẳng hạn như cá cơm, cá mòi, sò điệp và trai) cá (chẳng hạn như cá ngừ, cá tuyết, cá trích và cá tuyết chấm đen), rau bina, đậu Hà Lan và nấm, đậu và đậu lăng, bia và đồ uống có cồn…

Ngoài việc giảm purin, bạn nên uống nhiều nước hơn. Uống đủ nước có thể làm giảm các cơn gout. Một nguyên tắc chung là uống tám cốc nước 8 mỗi ngày.

Bạn cũng nên tập thể dục thường xuyên và duy trì cân nặng phù hợp. Bác sĩ có thể đưa ra các lời khuyên cụ thể phù hợp nhất với nhu cầu của bạn.

Sản phẩm Baigute hỗ trợ giảm acid uric máu

Sản phẩm Baigute với thành phần từ thiên nhiên giúp giảm acid uric hiệu quả
Sản phẩm Baigute với thành phần từ thiên nhiên giúp giảm acid uric hiệu quả

Ngoài các phương pháp không sử dụng thuốc ở trên bạn có thể sử dụng kết hợp với thực phẩm chức năng Baigute để giảm và ngăn ngừa tình trạng acid uric tăng cao hiệu quả. Baigute là một sản phẩm được bào chế từ các dược liệu hoàn toàn tự nhiên do Công ty Cổ phần Dân Khang sản xuất.

Thành phần:

 • Boswellic acids có tác dụng kháng viêm mạnh có trong chiết suất Nhũ Hương.
 • Hoạt chất 3nB, luteolin, vitamin C và Kali giúp giảm viêm, giảm đau, giảm Acid uric máu có trong chiết xuất Hạt Cần tây.
 • Chất vô cơ, các nguyên tô vi lượng và phytosterol (có trong cây Tơm trơng) giúp tăng khả năng đào thải acid uric của thận.

Đây là 3 thành phần chính của sản phẩm Baigute. Trong đó có thành phần chiết xuất từ hạt Cần Tây được đánh giá cao vì khả năng hỗ trợ giảm nộng độ acid uric trong máu tốt nhất.

Nên kết hợp chế độ ăn uống phù hợp với người bị tăng acid uric với việc sử dụng Baigute 2 lần/ngày và mỗi lần uống từ 1 viên. Baigute giúp giảm các cơn gout nhanh trong 7-10 ngày, hạ acid uric trong vòng 28 ngày, từ đó duy trì được mức ổn đinh phù hợp với cơ thể, ngăn ngừa tái phát các cơn gout.

Lưu ý: đây là thực phẩm chức năng không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế như thuốc chữa bệnh

Lời kết

Hãy luôn chú ý các chỉ số acid uric trong cơ thể và giữ nó ở mức bình thường. Sự kết hợp phù hợp giữa chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên để giúp cải thiện được tình trạng acid uric tăng cao.

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin về tình trạng acid uric trong máu tăng cao. Nếu có thắc mắc gì thêm đăng ký tư vấn cho Bác sĩ ngay hoặc gọi Hotline 19007061 để được Bác sĩ tư vấn Miến Phí.

Xem thêm bài viết liên quan:

Thực đơn cho người bị bệnh gout giúp phòng ngừa và kiểm soát bệnh tốt

Mách bạn 7 cách chữa bệnh gout tại nhà an toàn và hiệu quả

Top 6 loại thuốc hỗ trợ chữa bệnh gout tốt nhất

Chế độ ăn dành cho bệnh gout: nên ăn gì và kiêng gì?

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *