Người bị bệnh gout cần có một chế độ ăn uống hợp lý để hạn chế tối đa lượng purin đưa vào cơ thể mà vẫn bổ sung cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết. Trong đó, trái cây được biết đến là một trong những loại thực phẩm chứa lượng ít purin. Vậy người bệnh gout cụ thể nên ăn những loại trái cây gì?
Gout là gì? Tại sao người bệnh gout nên ăn hoa quả?
Gout là một dạng viêm khớp khá phổ biến gây đau nhức cho người bị bệnh, các cơn gout có thể lặp đi lặp lại làm cho tình trạng viêm khớp ngày càng trầm trọng hơn. Bệnh gout khởi phát do tình trạng acid uric trong máu tăng cao, acid uric này được sinh ra do sự rối loạn chuyển hóa purin trong cơ thể. Lượng purin được tìm thấy từ trong cơ thể và trong thức ăn được đưa vào.
Do đó, để ngăn chuyển hóa purin gây tích trữ acid uric, cần hạn chế lượng purin đưa vào cơ thể bằng cách tránh ăn những thực phẩm giàu purin. Thay vào đó, những thực phẩm chứa lượng ít purin như hoa quả chính là một lựa chọn hợp lý cho người bệnh gout. Không chỉ góp phần ngăn chặn các đợt gout xảy ra, mà những loại trái cây này còn giúp người bị gout bổ sung những chất dinh dưỡng cần thiết khác trong chế độ ăn kiêng nghiêm khắc.
Bệnh gout nên chọn trái cây như thế nào?
Người bệnh gout nên chọn những loại trái cây không có hoặc có chứa lượng ít purin để hạn chế purin chuyển hóa thành aicd uric gây tích tụ tại các khớp, những loại trái cây chứa nhiều nước, chất xơ hoặc có khả năng giúp tăng đào thải aicd uric ra khỏi cơ thể và giàu dinh dưỡng có công dụng chống viêm, giảm đau.
Một số loại trái cây tốt cho người bệnh gout
1. Táo giúp giảm nông độ acid uric
Táo chứa một lượng thấp purin, trung bình khoảng 14 miligam purin trong 100 gam táo, có nghĩa là một quả táo lớn 223 gam có chứa khoảng 31 miligam purin. Nước ép táo và táo khô cũng chứa một lượng ít purin và được phép dùng trong chế độ ăn kiêng của người bệnh gout.
Ngoài ra, trong táo còn có nhiều Vitamin C giúp làm giảm nồng độ acid uric và các triệu chứng của gout, bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên, cần cân nhắc tránh lựa chọn các sản phẩm táo có thêm đường, chỉ nên chọn các nước ép trái cây 100%.
2. Quả chuối tốt cho người bị bệnh gout
Chuối được biết đến như một loại hoa quả mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là đối với người bị gout. Chuối chứa một lượng ít purin, giàu chất xơ hỗ trợ tiêu hóa. Trong chuối có lượng lớn vitamin đặc biệt là vitamin C mà vitamin C rất tốt trong việc giảm acid uric cũng như các triệu chứng liên quan đến gout. Kali trong chuối giúp chuyển đổi acid uric trong cơ thể thành dạng lỏng dễ dàng bài tiết qua thận, giảm tích trữ acid uric trong máu. Vitamin B6, acid folic, magie trong chuối cũng là những chất rất tốt cho sức khỏe, cung cấp dinh dưỡng và cải thiện triệu chứng đau nhức do gout gây ra. Bên cạnh đó, chuối cũng là một loại hoa quả phổ biến ở nước ta, dễ tìm mua và có giá thành rẻ.
3. Quả anh đào (Cherries) giúp đào thải acid uric tốt
Một cuộc khảo sát cho thấy những người ăn quả anh đào hoặc bổ sung chiết xuất từ anh đào có nguy cơ bị bệnh gout thấp hơn 37% so với những người không dùng. Nghiên cứu này cũng chỉ ra bạn có thể dùng 10 đến 12 quả anh đào mỗi ngày.
Quả anh đào chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao là anthocyanin và quercetin. Ngoài ra quả anh đào có đặc tính chống viêm, có thể làm giảm cả tình trạnh viêm cấp và mạn tính của gout gây ra. Với đặc tính này, quả anh đào giúp giảm đáng kể lượng acid uric, ngăn không cho acid uric kết tinh và lắng đọng trong khớp.
4. Cam, chanh
Cam, chanh chứa một lượng lớn vitamin C, hiệu quả trong việc giảm acid uric ở người bị gout cũng như tăng sức đề kháng cho cơ thể.
Nước chanh giúp cơ thể cân bằng nồng độ acid uric vì nó giúp cơ thể kiềm hóa hơn, tức là tăng pH của máu và các chất lỏng khác, kiềm hóa nước tiểu.
Khi uống nước chanh, cơ thể giải phóng nhiều canxi carbonat hơn, khoáng chất canxi liên kết với acid uric làm acid uric bị phẩn hủy, do đó làm giảm nồng độ acid uric. Tuy nhiên, chỉ nên uống một lượng vừa phải nước chanh mỗi ngày để tránh các tác dụng không mong muốn xảy ra.
5. Việt quất giúp giảm đau chống viêm tốt cho người bị bệnh gout
Giống như quả anh đào, việt quất chứa anthocyanin là một hoạt chất chống oxy hóa, chống viêm, giảm đau tốt không chỉ tốt cho người bệnh gout mà còn rất hữu ích cho những người bị bệnh tim mạch, huyết áp,…
Việt quất không chứa base purin, ngoài ra còn bổ sung vitamin C. Lượng đường và chất béo trong việt quất không nhiều nên giúp ích cho việc kiểm soát cân nặng.
6. Dưa hấu
Dưa hấu là một giải pháp hiệu quả đối với những người bị gout cấp tính vì trong dưa hấu có nhiều nước và kali giúp tăng đào thải acid uric ra khỏi cơ thể. Đồng thời, trong dưa hấu gần như không có base purin, dưa hấu có công dụng lợi tiểu, thanh nhiệt, giải độc và bổ sung một số khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Dưa hấu cũng là loại hoa quả phổ biến, bổ, rẻ, thích hợp cho tất cả mọi người nói chung và người bệnh gout nói riêng.
Baigute – Dập tắt cơn đau bệnh gout
Trên đây là một số hoa quả dành cho người bệnh gout, ngoài việc cân bằng chế độ ăn uống, bạn có thể sử dụng kết hợp với thực phẩm chức năng năng Baigute hỗ trợ quá trình giảm acid uric, ngăn ngừa các cơn đau gây ra do gout.
Baigute là sản phẩm duy nhất trên thị trường kết hợp 3 dược liệu quý có công hiệu tốt nhất đối với bệnh gout, vừa có tác dụng kháng viêm, giảm sưng đau trong cơn gout cấp vừa hạ nhanh lượng acid uric và duy trì lượng acid uric trong máu ổn định.
Hiệu quả của Baigute đến từ những thành phần ưu việt chiết xuất từ thiên nhiên:
- Chiết xuất Nhũ hương nhập khẩu từ Ấn Độ: có công dụng kháng viêm mạnh, ngăn cản bạch cầu tấn công và phá hủy các mô, bổ sung máu đến những chỗ cơ bị viêm, sửa chữa những vùng bị hư hại, kích thích phát triển của mô sụn.
- Chiết suất hạt Cần tây nhập khẩu từ Ấn Độ: chứa Vitamin C, kali, 3nB, luteolin giúp làm giảm đau, giảm viêm, giảm acid uric máu.
- Tơm trơng: chứa hơn 15 hoạt chất vô cơ, Phytosterol và các nguyên tố vi lượng giúp ổn định nồng độ acid uric trong máu và làm tăng khả năng đào thải acid uric của thận.
Lưu ý: thực phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
Lời kết
Trái cây là một trong những thực phẩm quan trọng không chỉ vơi người bị bệnh gout mà con đối với tất cả mọi người. Đặc biệt ở người bệnh gout, khi mà chế độ ăn kiêng đã quá nghiêm ngặt, việc lựa chọn trái cây phù hợp để bổ sung dinh dưỡng là hết sức cần thiết. Hi vọng bài viết trên giúp bạn lựa chọn cho mình những loại trái cây hợp lý, vừa giúp cải thiện tình trạng tăng acid uric trong máu, vừa bổ sung những chất cần thiết cho cơ thể. Nếu có thắc mắc gì thêm bạn có thể đăng ký tư vấn cho Bác sĩ hoặc gọi Hotline 19007061 để được Bác sĩ tư vấn về tình trạng bệnh của bạn.
Xem thêm các bài viết liên quan:
Top 6 loại thuốc hỗ trợ chữa trị bệnh gout tốt nhất
Tác dụng của lá lốt trong việc chữa bệnh gout
Mách bạn 7 cách chữa bệnh gout tại nhà an toàn và hiệu quả
Thực đơn cho người bị bệnh gout giúp phòng ngừa và kiểm soát bệnh tốt