Viêm gan A: Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa bệnh hiệu quả

Bệnh viêm gan A là gì? nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa bệnh hiệu quả

Viêm gan A là gì?

Viêm gan A là một bệnh gan do virus viêm gan A (HAV) gây ra. Virus chủ yếu lây lan khi một người chưa bị nhiễm bệnh (và chưa được tiêm chủng) ăn phải thức ăn hoặc nước bị nhiễm phân của người bị nhiễm bệnh. Bệnh liên quan mật thiết với nguồn nước hoặc thức ăn không đảm bảo, vệ sinh môi trường không đảm bảo, vệ sinh cá nhân kém.

Không giống như viêm gan B và C, viêm gan A không gây ra bệnh gan mãn tính và hiếm khi gây tử vong, nhưng nó có thể gây ra các triệu chứng suy nhược và viêm gan tối cấp (suy gan cấp tính).

Bệnh xảy ra không thường xuyên và thành dịch trên toàn thế giới, với xu hướng tái phát theo chu kỳ. Virus viêm gan A là một trong những nguyên nhân thường xuyên nhất gây nhiễm trùng qua đường thực phẩm. Các dịch bệnh liên quan đến thực phẩm hoặc nước bị ô nhiễm có thể bùng phát dữ dội. Chúng cũng có thể kéo dài, ảnh hưởng đến cộng đồng trong nhiều tháng qua lây truyền từ người sang người.

Căn bệnh này có thể dẫn đến những hậu quả đáng kể về kinh tế và xã hội trong cộng đồng. Có thể mất vài tuần hoặc vài tháng để những người khỏi bệnh trở lại làm việc, trường học hoặc cuộc sống hàng ngày. Tác động đối với các cơ sở thực phẩm được xác định có virus và năng suất địa phương nói chung, có thể rất đáng kể.

Hepatitis A virus (HAV – Virus viêm gan A)

Virus viêm gan A
Virus viêm gan A

Virus viêm gan A (HAV), một loại virus picornavirus ở người, lây lan qua đường phân – miệng, nhưng vị trí nhân lên của virus là gan. Các triệu chứng của bệnh không đồng nhất tùy thuộc vào độ tuổi nhiễm bệnh, từ nhiễm trùng thầm lặng chủ yếu ở trẻ nhỏ đến viêm gan cổ điển ở các nhóm tuổi lớn hơn, và các đợt bệnh gây tử vong cũng có thể xảy ra. Việc loại bỏ virus chủ yếu qua trung gian bởi các tế bào lympho T gây độc tế bào. Tỷ lệ mắc bệnh viêm gan A cấp tính đang giảm trên toàn thế giới do điều kiện vệ sinh được cải thiện, dẫn đến tỷ lệ kháng HAV giảm, và khiến một bộ phận dân số dễ bị nhiễm bệnh. Có sẵn các loại vắc xin bất hoạt có hiệu quả.

Triệu chứng thường gặp của bệnh

Bệnh thường xảy ra trong vòng 15 đến 50 ngày sau khi ăn hoặc uống thức ăn hoặc nước bị ô nhiễm. Các triệu chứng của nhiễm trùng viêm gan A bao gồm mệt mỏi, sốt, ăn mất ngon, ngứa, đau khớp, buồn nôn, nôn, đau bụng, vàng da (mắt và da), nước tiểu sẫm màu và phân nhạt. Trong một số trường hợp, đặc biệt là ở trẻ em dưới sáu tuổi, nhiễm viêm gan A có thể không có triệu chứng.

Những người bị nhiễm trùng viêm gan A thường hồi phục hoàn toàn trong vòng một đến hai tuần. Nếu bị nhiễm trùng mãn tính có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn, bao gồm suy gan và tử vong.

Người lớn có các dấu hiệu và triệu chứng bệnh thường xuyên hơn trẻ em. Mức độ nghiêm trọng của bệnh và kết quả tử vong cao hơn ở các nhóm tuổi cao hơn. Trẻ em dưới 6 tuổi bị nhiễm bệnh thường không có các triệu chứng đáng chú ý, và chỉ 10% bị vàng da. Ở trẻ lớn và người lớn, nhiễm trùng thường gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn, với hơn 70% trường hợp bị vàng da. Viêm gan A đôi khi tái phát; người vừa khỏi bệnh lại bị bệnh cấp tính khác. Tuy nhiên, điều này thường được theo sau bởi sự phục hồi.

Các triệu chứng thường gặp của bệnh
Các triệu chứng thường gặp của bệnh

Nguyên nhân và con đường lây nhiễm viêm gan A

Đa số viêm gan A lây qua con đường ăn uống. Bạn có thể mắc bệnh khi uống nước hoặc ăn thức ăn bị nhiễm virus của người nào đó. Các nguyên nhân lây nhiễm thường gặp là:

 • Ăn trái cây, rau, hoặc các loại thực phẩm khác do một người có virus chế biến.
 • Ăn động vật có vỏ sống được thu hoạch từ nước nơi virus sinh sống.
 • Nuốt đá bị ô nhiễm.
 • Quan hệ tình dục với người mắc bệnh này.
 • Chạm vào miệng của bạn sau khi chạm vào một vật bị ô nhiễm.
 • Côn trùng nhiễm virus đậu vào thức ăn.
Những nguyên nhân lây nhiễm bệnh virus viêm gan A
Những nguyên nhân lây nhiễm bệnh virus viêm gan A

Đối tượng có nguy cơ cao nhiễm virus viêm gan A

Bất kỳ ai chưa được tiêm phòng hoặc bị nhiễm trước đó đều có thể bị nhiễm virus viêm gan A. Ở những khu vực có virus phổ biến (lưu hành cao), hầu hết các ca nhiễm viêm gan A xảy ra trong trẻ em. Các yếu tố rủi ro cao bao gồm:

 • Vệ sinh kém
 • Thiếu nước sạch
 • Sống trong hộ gia đình có người mắc bệnh
 • Là bạn tình của người bị nhiễm viêm gan A cấp tính
 • Sử dụng thuốc kích thích
 • Quan hệ tình dục giữa nam giới
 • Đi du lịch đến các khu vực lưu hành bệnh cao mà không được chủng ngừa.

Cách chuẩn đoán Viêm gan A

Xét nghiệm viêm gan A
Xét nghiệm viêm gan A

Trước tiên, bác sĩ sẽ hỏi về các triệu chứng của bạn và kiểm tra nồng độ men gan cao trong máu của bạn. Sau đó, họ sẽ làm thêm các xét nghiệm máu để tìm:

Kháng thể IgM (immunoglobulin M): Cơ thể bạn tạo ra những chất này khi bạn tiếp xúc lần đầu tiên với bệnh viêm gan A. Chúng tồn tại trong máu của bạn khoảng 3 đến 6 tháng.

Kháng thể IgG (immunoglobulin G): Những chất này xuất hiện sau khi virus đã xâm nhập vào cơ thể bạn một thời gian. Bạn có thể có chúng cả đời. Chúng bảo vệ bạn chống lại bệnh viêm gan A. Nếu bạn có kết quả dương tính với chúng nhưng không có kháng thể IgM, điều đó có nghĩa là bạn đã bị nhiễm viêm gan A trong quá khứ hoặc đã tiêm vắc-xin để bảo vệ khỏi bệnh này.

Điều trị viêm gan A

Không có loại thuốc nào có thể loại bỏ được virus viêm gan A khi bạn đã mắc bệnh. Bác sĩ sẽ điều trị các triệu chứng của bạn – họ có thể gọi đây là chăm sóc hỗ trợ – cho đến khi triệu chứng biến mất. Họ cũng sẽ thực hiện các xét nghiệm để kiểm tra xem gan của bạn đang hoạt động tốt như thế nào để đảm bảo rằng cơ thể của bạn đang phục hồi như bình thường.

Bạn có thể thực hiện các bước sau để giúp mình thoải mái hơn:

 • Có thể bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, ốm yếu và ít năng lượng hơn bình thường khi bị viêm gan A nên hãy nghỉ ngơi và đảm bảo có một sức khỏe tốt.
 • Cảm giác buồn nôn đôi khi đi kèm với bệnh có thể khiến bạn khó ăn. Ăn nhẹ trong ngày có thể dễ dàng hơn ăn nhiều bữa. Để đảm bảo bạn có đủ chất dinh dưỡng, hãy ăn nhiều thức ăn có hàm lượng calo cao hơn và uống nước trái cây hoặc sữa thay vì nước lọc. Chất lỏng cũng sẽ giúp giữ cho bạn đủ nước nếu bạn đang nôn nao.
 • Tránh uống rượu. Gan của bạn sẽ khó xử lý thuốc và rượu hơn khi bạn có virus. Thêm vào đó, uống rượu có thể dẫn đến tổn thương gan nhiều hơn. Hãy cho bác sĩ biết về bất kỳ loại thuốc nào bạn dùng, kể cả thuốc không kê đơn, vì những loại thuốc này cũng có thể làm tổn thương gan của bạn.

Cách phòng ngừa bệnh hiệu quả

Tiêm vác xin là cách phòng ngừa bệnh hiệu quả nhất
Tiêm vác xin là cách phòng ngừa bệnh hiệu quả nhất

Cải thiện điều kiện vệ sinh, an toàn thực phẩm và chủng ngừa là những cách hiệu quả nhất để chống lại bệnh viêm gan A.

Sự lây lan của bệnh có thể được giảm thiểu bằng cách:

 • Cung cấp đủ nước uống, thức ăn an toàn.
 • Xử lý nước thải đúng cách trong cộng đồng và thực hiện vệ sinh cá nhân như rửa tay thường xuyên trước bữa ăn và sau khi đi vệ sinh.

Một số loại vắc xin viêm gan A bất hoạt dạng tiêm có sẵn trên thế giới. Tất cả đều giống nhau về mức độ chúng bảo vệ mọi người khỏi virus và tác dụng phụ của chúng. Không có thuốc chủng ngừa nào được cấp phép cho trẻ em dưới 1 tuổi. Ở Trung Quốc, vắc-xin sống giảm độc lực cũng có sẵn.

Gần 100% số người phát triển mức độ bảo vệ của kháng thể đối với virus trong vòng 1 tháng sau khi tiêm một liều vắc xin. Ngay cả sau khi tiếp xúc với virus, một liều vắc xin duy nhất trong vòng 2 tuần kể từ khi tiếp xúc với virus vẫn có tác dụng bảo vệ. Tuy nhiên, các nhà sản xuất khuyên dùng 2 liều vắc xin để đảm bảo khả năng bảo vệ lâu dài hơn trong khoảng 5 đến 8 năm sau khi tiêm chủng.

Hàng triệu người đã nhận được vắc xin viêm gan A bất hoạt dạng tiêm trên toàn thế giới mà không có tác dụng phụ nghiêm trọng nào. Thuốc chủng ngừa này có thể được tiêm như một phần của các chương trình chủng ngừa thông thường cho trẻ nhỏ.

Goldliver – giải pháp hỗ trợ cho người bị viêm gan và bảo vệ tế bào gan

Sản phẩm viên uống goldLiver với thành phần từ thiên nhiên giúp hạ men gan và bảo vệ hiệu quả
Sản phẩm viên uống goldLiver với thành phần từ thiên nhiên giúp hạ men gan và bảo vệ hiệu quả

Viên uống Goldliver được các chuyên gia sức khỏe đánh giá rất cao là nhờ các thành phần ưu việt có trong sản phẩm. Thay vì dùng 100% nguyên liệu bổ gan từ nhiên nhiên, Goldliver kết hợp giữa thành tựu của y học hiện đại và y học cổ truyền, tạo nên sự hỗ trợ toàn diện, tái tạo gan mạnh mẽ trong thời gian ngắn. Thành phần ưu việt nhất trong sản phẩm là hoạt chất Phosphocomplex được nhập khẩu từ Italia. Hoạt chất độc đáo này chứa đến 30% Silybin (chất có khả năng tái tạo gan mạnh mẽ, hạ men gan cao nhanh có trong cây Kế sữa), là hàm lượng Silybin được chứng minh mang đến hiệu quả phục hồi chức năng gan tốt nhất hiện nay.

Để có hiệu quả tốt nhất nên sử dụng Goldliver 3 viên/ngày giúp hạ men gan sau 1-2 tuần sử dụng và sử dụng thường xuyên 1 viên/ngày giúp bảo vệ và tăng cường khả năng hỗ trợ giải độc gan.

Lưu ý: đây là thực phẩm chức năng không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế như thuốc chữa bệnh

Lời kết

Viêm gan A không phải là một bệnh nguy hiểm và có thể tự khỏi nếu chúng ta kết hợp việc vệ sinh sạch sẽ và ăn uống đúng cách, đồng thời kết hợp Goldliver hàng ngày để có kết quả tốt trong điều trị.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *